Ngày 23/06 năm 2021 | | Tag:

Khoan lỗ là cách gia công lỗ trên vật liệu đặc bằng dụng cụ là mũi khoan. Khoan lỗ thường dùng trong công việc nguội để khoan các lỗ lắp bu lông, vít để kẹp những chi tiết có nhau, khoan lỗ trước lúc cắt ren lỗ (taro), khoan các lỗ dùng để đóng chốt định vị các chi tiết có nhau, khoan để cắt đứt những...

Bài viết cùng chủ đề

 • Mũi khoan gắn mảnh Kyocera Magic Drill DRV
 • Các máy cắt Bosch được ưa thích nhất hiện nay
 • Đánh giá chi tiết mặt nạ phòng độc phải chăng nhất ngày nay
 • Hướng dẩn chọn mặt nạ phòng độc phải chăng nhất hiện giờ
 • Đánh giá chi tiết mặt nạ phòng độc thấp nhất hiện giờ
 • Khoan lỗ là cách gia công lỗ trên vật liệu đặc bằng dụng cụ là mũi khoan. Khoan lỗ thường dùng trong công việc nguội để khoan các lỗ lắp bu lông, vít để kẹp những chi tiết có nhau, khoan lỗ trước lúc cắt ren lỗ (taro), khoan các lỗ dùng để đóng chốt định vị các chi tiết có nhau, khoan để cắt đứt những tấm kim loại, khoan những vít gãy trong lỗ tiêu dùng trong công việc sửa chữa…

  Đặc điểm, khả năng kỹ thuật của khoan

  Khoan là phương pháp cơ bản để tạo lỗ trong khoảng phôi đặc. Khoan với khả năng tạo lỗ có đường kính φ = 0,1 ÷ 80 mm, nhiều nhất là để gia công lỗ mang trục đường kính φ ≤ 35 mm.

  Nguyên công khoan thường được thực hành trên các dòng máy khoan như: máy khoan đứng, máy khoan cần, máy khoan tổ hợp.v.v. ngoài ra còn sở hữu thể thực hiện trên những máy khác như: máy luôn tiện, máy phay, máy doa, trên các trọng điểm gia công.

  Phương tiện cắt khi khoan gọi là mũi khoan. mũi khoan nguyên khối mang phổ biến mẫu.

  – Khi khoan các lỗ sở hữu tỷ số l/d ≤ 5 người ta sử dụng kết cấu mũi khoan ruột gà.

  – Lúc khoan các lỗ sở hữu tỷ số l/d > 5 thường sử dụng kết cấu mũi khoan sâu chuyên tiêu dùng, phổ biến nhất là mũi khoan nòng súng.

  – Lúc khoan các lỗ với trục đường kính to, để giảm lực cắt với thể khoan mở mang lỗ phổ quát lần bằng mũi khoan ruột gà hoặc sử dụng kết cấu mũi khoan vành.

  Độ chuẩn xác đạt được khi khoan thấp (trừ mũi khoan nòng súng), thường chỉ đạt cấp chuẩn xác 12 – 13, nhám bề mặt cấp 3 -4. do vậy khoan chỉ sử dụng để gia công những lỗ bắt buộc độ chính xác ko cao như lỗ để bắt bu lông, lỗ để ta rô ren hoặc khoan chỉ là bước chuẩn bị cho các bước gia công tinh tiếp theo như khoét, doa, nhân tiện lỗ,..

  Sở hữu các lỗ đúc dập sẵn, ko nên dung khoan để khoan rộng lỗ mà nên tiêu dùng những phương pháp khác như nhân thể lỗ, khoét.v.v. Vì mũi khoan kém cứng vững, khi khoan rộng lỗmũi khoan dễ bị kẹt, bị gẫy.

  1 số chú ý khi khoan

  Những dạng hỏng lỗ khoan trên phoi

  – Hiện tượng lỗ bị xiên: Hiện tượng này thường xảy ra lúc khoan trên máy khoan, dao vừa quay vừa tịnh tiến. Nguyên nhân: Do phương tiến dao không vuông góc mang mặt đầu của chi tiết.

  – Hiện tượng lỗ bị loe: Hiện tượng này thường xảy ra khi khoan trên máy một thể, chi tiết quay dao tịnh tiến. Nguyên nhân: Do phương tiến dao ko đồng thời có tuyến phố tâm của máy.

  – Hiện tượng lỗ bị lay rộng, nguyên nhân: 2 lưỡi cắt mài ko đối xứng, do độ lệch tâm giữa phần cắt và phần chuôi,.. bên cạnh đó lỗ còn sở hữu thể bị thu hẹp, nguyên nhân: mũi khoan hợp kim bị mòn, do mũi khoan mang độ côn ngược,..

  Một số biện pháp tăng độ xác thực và năng suất gia công

  Để tăng độ chuẩn xác và năng suất khi khoan người ta tiêu dùng những giải pháp công nghệ sau đây:

  – Sử dụng lược đồ khoan cho chi tiết quay, dao tịnh tiến (Như lược đồ khoan trên máy tiện). lược đồ này đặc trưng phát huy hiệu quả lúc khoan lỗ sâu.

  – Dùng đầu khoan rêvonve để giảm thời kì thay dao khi gia công lỗ bằng phổ quát bước liên tục

  – Sử dụng đầu khoan phổ thông trục để gia công đồng thời phổ biến lỗ

  – Dùng kết cấu bạc dẫn hướng để nâng cao độ cứng vững của mũi khoan hợp kim để nâng cao độ chuẩn xác và đồng thời tăng năng suất.

  – Trước lúc khoan nên dùng mũi khoan hợp kim tâm tạo lỗ mồi để nâng cao độ chuẩn xác về vị trí tương quan của lỗ, tiêu dùng bước tiến nhỏ để giảm lực được trục hạn chế gãy mũi khoan.

  – Sử dụng đồ gá nhằm bỏ nguyên công lấy dấu và giảm thời gian gá đặt.

  – Chọn lọc tham số hình học của phần cắt hợp lý để giảm lực cắt P0.

  – Sử dụng dung dịch trơn tuột nguội một phương pháp sở hữu hiệu quả.

  Khoan lỗ sâu

  Trong ngành nghề gia công cơ khí chuẩn xác, khoan lỗ sâu là một cách thức khoan tiêu dùng một hệ thống cắt dài để phục vụ các lỗ kim khí (Phoi) mũi khoan nguyên khối . Khoan lỗ sâu khác mang Khoan thông thường ở tỷ lệ độ sâu và trục đường kính to

  .

  Bởi lẽ máy khoan lỗ sâu còn được gọi là máy “khoan nòng súng” vì ban sơ chúng được các chuyên gia Châu Âu phát triển để cung cấp nòng súng phục vụ cho thời chiến. ngày nay, máy khoan lỗ sâu đã được tối ưu hóa hiệu quả bằng cách thức tinh luyện lại để phù hợp sử dụng trên các máy móc tiên tiến và áp dụng gia công trong phổ quát ngành nghề công nghiệp khác như gia công khuôn nhựa, động cơ máy, dụng cụ y tế, ….

  Lúc gia công lỗ sâu (1/d>5) bằng mũi khoan ruột gà sẽ gặp đa dạng khó khăn như độ cứng vững mũi khoan rẻ, tính chất dẫn hướng kém, khó dẫn dung dịch trơn tru nguội vào vùng cắt, khó thoát phoi, khó thoát tản nhiệt,.. do đó mũi khoan dễ bị gẫy, độ chính xác phải chăng, năng suất tốt. Để khác phục thường dùng những biện pháp sau:

  – Dùng lược đồ khoan cho chi tiết quay, dao tịnh tiến (như lược đồ khoan trên máy tiện).

  – Dùng kết cấu mũi khoan sâu chuyên tiêu dùng, thường tiêu dùng là kết cấu mũi khoan thép gió nòng súng như

  Những lỗi thường gặp khi dùng mũi khoan sâu

  Phần đông người vận hành và kỹ sư đều thân thuộc với máy khoan mũi xoắn vì chúng kiên cố phổ quát hơn máy khoan sâu, do vậy ko mang gì kinh ngạc khi rộng rãi người nhầm lẫn cách chọn máy khoan phải chăng nhất cho công tác của họ. Chúng ta hãy cùng phân tích 5 lỗi nhiều được thực hành lúc chọn và sử dụng máy khoan sâu:

  Đặc thù hình học và thời kỳ mài mũi:

  Phần lớn những nhà cung cấp máy khoan sâu sẽ cung ứng 1 máy mài mũi khi mũi bị hư nhẹ. Việc mài mũi không sử dụng phương tiện mài chuyên dụng sẽ dẫn đến đổi thay đặc tính hình học của mũi khoan. Hậu quả của việc này là công đoạn gia công ko được như ý muốn.

  Đối có những dòng nguyên liệu khác nhau thì sẽ cần dùng những mũi khác nhau về đặc trưng hình học của mũi. Lời khuyến cáo là bạn nên nhờ sự giải đáp của nhà sản xuất để chọn sắm đúng chiếc mình cần.

  Chọn lỗ khiến mát của mũi khoan thép gió:

  Trong phần lớn toàn bộ những qua trình cắt kim khí, điều quan yếu là bạn mang thể thoát phoi ra khỏi khu vực cắt 1 phương pháp mau chóng và cũng làm cho mát dụng cụ. Chọn 1 lỗ khiến cho mát tròn đơn mang thể rẻ cho máy có áp suất chất làm mát rẻ vì nó sẽ tạo ra một luồng chất lỏng chảy mạnh hơn ở đầu. nếu như máy sở hữu chất khiến cho mát áp suất cao thì có thể chọn đầu khoan hai lỗ là rẻ nhất. nếu như việc cấp nước làm mát ko tốt sẽ tác động tiêu cực tới quá trình gia công.

  Tốc độ quay và bước tiến dao

  Đối với mỗi mẫu mũi khoan hợp kim, vật liệu khác nhau thì tốc độ quay trục chính và bước tiến dao là hoàn toàn khác nhau. nếu như tốc độ không liên quan sẽ ảnh hưởng thời kỳ gia công như: hư hỏng công cụ cắt, hư hỏng phôi, làm cho lệch lạc dung sai chế tạo… Lời khuyên ở đây là bạn nên tham khảo catalogue của dịch vụ để với thể cài đặt tham số thấp nhất cho công đoạn gia công.

  Khoan trên máy luôn tiện

  ví như bạn đang sử dụng máy khoan sâu chuyên dụng, họ với ống lót dẫn hướng được căn chỉnh độ chính xác cao, nhưng ví như bạn đang khoan lỗ sâu trên máy một thể CNC thì trước tiên bạn phải tạo lỗ mồi để dần hướng mũi khoan cơ khí.

  ví như lỗ dẫn hướng quá nhỏ, quá lỏng hoặc không đủ sâu sẽ làm quá trình gia công không xác thực. Hãy nhớ rằng dung sai con đường kính mũi khoan là +0 / -.000X, vì vậy nên khoan lỗ dẫn hướng với độ hở của tuyến đường kính mũi khoan +0.0005″ tới +0.001 tùy thuộc vào chừng độ quan yếu của tham số công nghệ của lỗ thành phẩm.

  Độ sâu của lỗ dẫn hướng chỉ bằng 1,5 lần – 2 lần trục đường kính, nhưng điều này sở hữu thể không đủ giả dụ bạn đang bằng máy khoan sở hữu các con phố kính nhỏ. Khuyến cáo cẩn trọng hơn là nên khoan độ sâu 3x – gấp 4 lần tuyến phố kính.

  Áp suất nước khiến cho mát và lọc phôi khỏi nước làm cho mát

  Như đã kể trước đó, chất làm cho mát nên ra khỏi mũi khoan nguyên khối với áp lực đủ lớn để tạo thành một các con phố nước thẳng. mũi khoan càng nhỏ, áp suất bắt buộc càng cao. Chúng tôi khuyên nên chọn áp suất làm mát như sau: từ 1500PSI cho các lỗ có đường kính dưới 4mm và trên 500PSI cho những mũi mang đường kính lớn hơn.

  Sau quá trình gia công nước làm mát có thể bị lẫn các phoi, vì vậy cần lọc để dòng bỏ phoi trước khi sử dụng cho chu trình bơm tiếp là rất cần yếu. giả dụ nước làm mát còn lẫn các phoi sẽ gây tắc nghẽn con đường cấp nước làm cho mát ảnh hưởng xấu tới thời kỳ gia công. Khuyến cáo là bạn nên tiêu dùng lưới lọc sở hữu các lỗ lọc phù hợp sở hữu kích thước thoi.

  Nguồn: Khoan: phương pháp cơ bản để tạo lỗ từ phoi

  Bài viết liên quan
   Mũi khoan gắn mảnh Kyocera Magic Drill DRV

   Trong gia công cơ khí xác thực, khi gia công khoan cho các chi tiết sở hữu trục đường kính to, bình thường từ 12mm trở lên, chúng ta sẽ mang lựa chọn mũi khoan dạng gắn mảnh (indexable drill) mang khả năng tiết kiệm tầm giá so mang tiêu dùng mũi khoan nguyên khối (solid drill). Nhưng vì gắn mảnh nên phần nhiều mũi khoan được cấu...

   Các máy cắt Bosch được ưa thích nhất hiện nay

   Máy cắt Bosch ngày một trở nên đa dạng trong rộng rãi ngành nghề công nghiệp, vun đắp,... nhờ những sản phẩm với chất lượng tốt, giá thành rẻ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các máy cắt Bosch được ưa chuộng nhất ngày nay tại thị trường Việt Nam. Hãy cùng xem đó là những...

   Đánh giá chi tiết mặt nạ phòng độc phải chăng nhất ngày nay

   Ngoài khả năng ứng phó được khói bụi, nó còn giúp bảo kê thân thể khỏi chất độc với mùi, không mùi, hơi cay,... Thành phần cốt yếu hiện giờ của mặt nạ phòng độc cần lao là chất liệu vải cotton sạch hoặc với thành phần của than hoạt tính. Đối mang môi trường khiến việc khắc nghiệt hơn,...

   Hướng dẩn chọn mặt nạ phòng độc phải chăng nhất hiện giờ

   Ngoài khả năng ứng phó được khói bụi, nó còn giúp kiểm soát an ninh thân thể khỏi chất độc có mùi, không mùi, hơi cay,... Thành phần cốt yếu hiện tại của mặt nạ phòng độc lao động là chất liệu vải cotton sạch hoặc sở hữu thành phần của than hoạt tính. Đối với môi trường khiến cho việc...

   Đánh giá chi tiết mặt nạ phòng độc thấp nhất hiện giờ

   Ngoài khả năng ứng phó được khói bụi, nó còn giúp bảo kê thân thể khỏi chất độc với mùi, không mùi, khá cay,... Thành phần chính yếu hiện nay của khẩu trang bảo hộ lao động là chất liệu vải cotton sạch hoặc với thành phần của than hoạt tính. Đối mang môi trường làm việc khắc nghiệt hơn,...

   Hướng dẩn chọn khẩu trang phòng độc thấp nhất hiện tại

   Ngoài khả năng ứng phó được khói bụi, nó còn giúp bảo kê cơ thể khỏi chất độc mang mùi, không mùi, khá cay,. .. Thành phần cốt yếu hiện giờ của khẩu trang bảo hộ lao động là loại vải cotton sạch hoặc với thành phần của than hoạt tính. Đối mang môi trường khiến việc hà khắc hơn, công nhân cần được trang bị mặt nạ phòng độc, bụi để đảm bảo sức khỏe cần lao....

   Hướng dẩn chọn mặt nạ phòng độc tốt nhất hiện nay

   Ngoài khả năng ứng phó được khói bụi, nó còn giúp bảo vệ thân thể khỏi chất độc mang mùi, ko mùi, khá cay,... Thành phần chính yếu hiện tại của khẩu trang bảo hộ lao động là loại vải cotton sạch hoặc sở hữu thành phần của than hoạt tính. Đối mang môi trường khiến cho việc hà khắc hơn, người lao động cần được đồ vật khẩu trang bảo hộ, bụi để đảm bảo sức khỏe cần...

   Review mặt nạ phòng độc phải chăng nhất hiện nay

   Ngoài khả năng ứng phó được khói bụi, nó còn giúp bảo kê cơ thể khỏi chất độc với mùi, không mùi, tương đối cay,... Thành phần chủ yếu ngày nay của khẩu trang phòng độc cần lao là loại vải cotton sạch hoặc mang thành phần của than hoạt tính. Đối mang môi trường khiến cho việc khắc nghiệt hơn, người lao động cần được vật dụng mặt nạ bảo hộ, bụi để đảm bảo sức...

   Lựa chọn khẩu trang phòng độc thấp nhất bây giờ

   Ngoài khả năng đối phó được khói bụi, nó còn giúp bảo kê cơ thể khỏi chất độc có mùi, không mùi, hơi cay,... Thành phần chủ yếu ngày nay của mặt nạ bảo hộ cần lao là loại vải cotton sạch hoặc mang thành phần của than hoạt tính. Đối có môi trường khiến việc hà khắc hơn, công nhân cần được vật dụng khẩu trang phòng độc, bụi để đảm bảo sức khỏe cần lao. Phần khung...

   Hướng dẩn chọn khẩu trang phòng độc thấp nhất ngày nay

   Ngoài khả năng ứng phó được khói bụi, nó còn giúp kiểm soát an ninh thân thể khỏi chất độc có mùi, ko mùi, khá cay,... Thành phần cốt yếu hiện nay của khẩu trang bảo hộ cần lao là loại vải cotton sạch hoặc với thành phần của than hoạt tính. Đối mang môi trường khiến cho việc hà khắc hơn, người lao động cần được thiết bị khẩu trang phòng độc, bụi để đảm bảo sức khỏe...