Ngày 16/06 năm 2024 | | Tag:

Gợi ý các loại visa Úc có thể định cư cho mọi người: Để được nhập cảnh Úc thì việc đầu tiên mà công dân Việt cần làm đó là xin visa Úc. Vậy, để xác định được đúng loại visa cần xin thì đương đơn cần biết rõ các loại visa Úc cũng như đối tượng/ điều kiện được cấp là gì? duhocchocon.com sẽ gợi ý các loại visa Úc có thể định cư cho mọi người tham khảo. Những loại...

Bài viết cùng chủ đề

 • Cập nhật chính sách định cư Úc mới nhất
 • Cập nhật chính sách định cư Úc mới nhất
 • Cách xin visa Dubai đơn giản trong năm 2024
 • Giới thiệu những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Úc được du khách quan tâm
 • Tổng hợp cách xin visa du học Úc 2024-2025
 • Gợi ý các loại visa Úc có thể định cư cho mọi người: Để được nhập cảnh Úc thì việc đầu tiên mà công dân Việt cần làm đó là xin visa Úc. Vậy, để xác định được đúng loại visa cần xin thì đương đơn cần biết rõ các loại visa Úc cũng như đối tượng/ điều kiện được cấp là gì? duhocchocon.com sẽ gợi ý các loại visa Úc có thể định cư cho mọi người tham khảo.

  Những loại visa Úc có thể định cư cho mọi người

  Nước Úc đã và đang là một trong những điểm đến mơ ước của nhiều người Việt, trong đó có cả khách du lịch, học sinh, sinh viên, nhà đầu tư hay lao động. Để được nhập cảnh Úc, thì việc đầu tiên mà công dân Việt cần làm đó là xin visa Úc. Vậy, để xác định được đúng loại visa cần xin, thì đương đơn cần biết rõ các loại visa Úc cũng như đối tượng/ điều kiện được cấp là gì?

  Gợi ý các loại visa Úc có thể định cư cho mọi người

  Visa thăm Úc (Visa 600)

  • 1.1. Visa du lịch

  Visa du lịch Úc (Visa 600 – Tourist stream) là thị thực cho phép bạn sang Úc để du lịch, tham quan và tham gia các hoạt động giải trí tại Úc. Đây là visa ngắn hạn và thời hạn cụ thể từ 3-12 tháng, số lần nhập cảnh là 1 hoặc nhiều lần với thời gian cư trú tối đa mỗi lần là 3 tháng.

  Thông tin chi tiết về điều kiện, đối tượng cấp, hồ sơ, giấy tờ, thủ tục,…để xin visa Úc du lịch bạn vui lòng truy cập tại đây để được tìm hiểu đầy đủ nhất!

  • 1.2. Visa thăm thân

  Visa thăm thân Úc (Visa 600 – Tourist stream) là thị thực dành riêng cho những ai có ý định đến Úc thăm người thân, họ hàng hay bạn bè,…mà không có ý định làm việc.

  Tương tự với visa du lịch Úc, thị thực thăm thân cũng có thời hạn từ 3-12 tháng, thời gian lưu trú tối đa mỗi lần nhập cảnh là 3 tháng và có thể nhập cảnh 1 lần hoặc nhiều lần.

  Gợi ý các loại visa Úc có thể định cư cho mọi người

  • 1.3. Visa công tác

  Visa công tác Úc (Visa 600 – Business visitor stream) là thị thực ngắn hạn dành riêng cho các doanh nghiệp có nhu cầu đến Úc công tác bao gồm: đi khảo sát thị trường, đàm phán hợp đồng, chuyến thăm của chính phủ, tham gia hội thảo,…mà không làm việc tại Úc.

  Sở hữu visa công tác bạn có thể nhập cảnh 1 lần, nhiều lần vào Úc, mỗi lần được phép lưu trú tối đa 3 tháng với thời hiệu có thể lên đến 3 năm.

  Visa Úc diện làm việc và lao động tay nghề

  • 2.1. Visa 485

  Visa tạm thời sau khi tốt nghiệp (hay còn gọi là visa 485 Úc – Graduate Temporary Visa).

  Đây là loại visa mà Chính phủ úc dành cấp cho các sinh viên quốc tế đã hoàn thành 1 khóa học ít nhất 2 năm của một trường tại Úc, và sau khi ra trường, những người này mong muốn có nhu cầu ở lại Úc để tìm kiếm cơ hội nâng cao kiến thức và kinh nghiệm.

  Với loại visa Úc này, người sở hữu được đi làm toàn thời gian tại Úc, có quyền xuất nhập cảnh Úc không giới hạn trong suốt thời hạn visa của mình, và còn có cơ hội để tìm kiếm cho mình một cách cửa định cư Úc.

  • Các diện visa Úc 485 có 2 loại, kèm theo các điều kiện khác nhau:

  Graduate Work Stream: có thời hạn 18 tháng từ ngày cấp, cấp cho sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp các ngành nghề thuộc Danh sách định cư trung và dài hạn.

  Post-Study Work Stream: Có thời hạn từ 2 đến 4 năm kể từ ngày cấp, cấp cho sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp từ 1 trường đủ điều kiện tại Úc, bất kể ngành nghề mà học sinh theo họ.

  Để được cấp visa Subclass 485, bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

  • Cung cấp bảo hiểm sức khỏe
  • Bằng cấp và bảng điểm của khóa học bạn vừa tốt nghiệp
  • Kết quả Anh văn
  • Phiếu lý lịch tư pháp tại và tại nơi người nộp đơn xin visa sinh ra
  • Bằng chứng về Skill Assessment (nếu là các trường hợp xin visa 485 thời hạn 18 tháng).

  Gợi ý các loại visa Úc có thể định cư cho mọi người

  2.2. Visa 491

  Visa 491 chính là visa 489 bị bãi bỏ (từ ngày 16.11.2019). Visa 491 của Úc (Skilled Work Regional visa – subclass 491) là visa diện tay nghề vùng miền. Thị thực này cho phép những người lao động có kỹ năng và gia đình họ tạm trú tại các khu vực được chỉ định của Úc. Điều kiện là người lao động phải được đề cử bởi Chính phủ của tiểu bang, vùng lãnh thổ Úc, hoặc người thân là thường trú nhân/ công dân Úc.

  Ngoài ra, nếu bạn đang hoặc sắp là du học sinh Úc tại tiểu bang Queensland, bạn có thể tìm kiếm thêm những thông tin chi tiết về visa 491 – SBO (Small business owners). Đây là diện visa tay nghề dành riêng những sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Queensland.

  Khi giữ visa này, đương đơn được tiếp tục ở Úc bằng cách khởi nghiệp với số vốn khiêm tốn, từ đó tiến đến định cư Úc lâu dài. Cũng vì thế, visa 491 – SBO được người Việt gọi là visa 491 diện chủ cơ sở kinh doanh nhỏ.

  Nếu giữ visa 491 được 3 năm và tích lũy đủ điều kiện, đương đơn có thể xin visa 191 để định cư Úc!

  • 2.3. Visa 189

  Visa 189 Úc (Skilled Independent visa – subclass 189) là thị thực thuộc nhóm visa tay nghề độc lập của Úc. Đây là thị thực thường trú dành cho công dân nước ngoài có kỹ năng tay nghề cao muốn sống và làm việc tại Úc dựa vào thang điểm di trú đã đạt được.

  Đặc biệt, visa 189 không yêu cầu đương đơn phải được chính quyền tiểu bang và các chủ doanh nghiệp đề cử.

  Sở hữu visa 189 bạn sẽ được cư trú và làm việc ở Úc vĩnh viễn, được học tập ở bất cứ đâu tại Úc và được du lịch trong ngoài nước Úc tự do trong 5 năm. Sau mỗi 5 năm, đương đơn cần gia hạn thường trú (Resident Return visa – RRV) để tiếp tục. Nếu thỏa điều kiện, đương đơn có thể xin nhập quốc tịch Úc để trở thành công dân Úc và bảo lãnh người thân đến Úc cư trú.

  Song song với nhiều quyền lợi, để sở hữu được tấm visa 189 Úc trên tay bạn cần thoải mãn những điều kiện:

  • Đạt ít nhất 65 điểm di trú
  • Đương đơn cần gửi thư bày tỏ nguyện vọng (EOI – Expression of Interest) để được mời nộp đơn
  • Dưới 45 tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ
  • Nghề nghiệp của đương đơn phải thuộc danh sách nghề của Úc (skilled occupation list)

  Đương đơn cần vượt qua kỳ kiểm định tay nghề của cơ quan có thẩm quyền của Úc, phải có chứng chỉ tiếng Anh thỏa điều kiện visa 189 Úc,…

  Gợi ý các loại visa Úc có thể định cư cho mọi người

  • 2.4. Visa 190

  Visa 190 Úc (Skilled Nominated visa – subclass 190) là một thị thực thuộc nhóm visa tay nghề Úc. Đây là visa giúp người lao động và nước ngoài đến Úc làm việc và định cư. Để xin được loại visa nay đương đơn phải được Chính phủ tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ tại Úc đề cử. Ngành nghề của bạn cũng phải nằm trong danh sách nghề của Úc.

  Visa Úc 190 cho phép đương đơn được lưu trú ở Úc với tư cách là thường trú nhân; được làm việc và tham gia học tập tại Úc; được ghi danh vào các chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Úc; được tự do du lịch trong và ngoài nước Úc trong 5 năm; được bảo lãnh thân nhân sang Úc và có thể trở thành công dân Úc nếu thỏa mãn điều kiện.

  Khá tương tự với visa Úc 189 để sở hữu visa 190 Úc bạn phải đạt ít nhất 65 điểm di trú; 6.5 IELTS; nghề nghiệp phải thuộc danh sách nghề (skilled occupation list) và phải vượt qua kỳ thẩm định kỹ năng tay nghề,…

  • 2.5. Visa 457

  Visa 457 là dạng visa tạm trú dành cho người lao động nước ngoài đến Úc làm việc, sau 2 – 4 năm sẽ có cơ hội được định cư Úc cho bản thân lẫn gia đình.

  Việc có visa 457 là bước đầu tiên giúp đương đơn có đủ điều kiện xin visa thường trú theo diện được chủ doanh nghiệp chỉ định (visa 186).

  Visa 457 cho phép bạn:

  • Làm việc ở Úc trong thời gian tối đa là 4 năm
  • Mang theo gia đình sang học tập hoặc làm việc ở Úc
  • Được phép tự do ra vào lãnh thổ Úc
  • Quyền được hưởng lương bình đẳng và hưởng các quyền lợi và bảo vệ cơ bản ở nơi làm việc

  Để được cấp visa 457 Úc bạn cũng phải đáp ứng các điều kiện như: làm việc tại các vị trí được chỉ định, cho doanh nghiệp đã chỉ định công việc cho bạn. Đặc biệt bạn không được phép tạm dừng công việc quá 90 ngày liên tục.

  Gợi ý các loại visa Úc có thể định cư cho mọi người

  Những thay đổi trong chính sách định cư Úc mới năm 2024

  • Thay đổi yêu cầu đối với visa du học Úc

  Tăng yêu cầu tiếng Anh đối với visa 500 và visa 485

  Đối với visa 500 Đối với visa 485
  Điểm IELTS tối thiểu: tăng từ 5.5. Lên 6.0.
  Điểm tối thiểu đối với khóa tiếng Anh chuyên sâu dành cho học sinh quốc tế (ELICOS): tăng từ IELTS 4.5 lên 5.0.
  Không yêu cầu chứng chỉ IELTS cho các du học sinh chỉ đăng kí khoá ELICOS.
  Điểm IELTS tối thiểu: tăng từ 6.0 lên 6.5 (hoặc tương đương). Trong đó, điểm tối thiểu cho từng kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) là 5.5.
  Lưu ý: chứng chỉ IELTS chỉ có hiệu lực trong vòng 1 năm tính từ ngày nộp visa 485.

  Chỉ tiêu visa tay nghề định cư Úc năm 2024 – 2025

  Chỉ tiêu visa định cư Úc năm tài chính 2024-2025 là 185.000 suất, giảm 5.000 suất so với năm tài chính trước đó (190.000).

  Trong các loại visa định cư Úc, visa tay nghề có sự thay đổi rõ nhất về chỉ tiêu trong năm tài chính này. Cụ thể, visa này chiếm hơn 70%, tức 132.200 suất, giảm gần 5.000 suất so với năm 2023-2024.

  Trong đó, visa được doanh nghiệp bảo trợ (Employer Sponsored) tăng chỉ tiêu từ 36.825 suất lên 44.000 suất. Thay đổi này tạo điều kiện cho những người tạm trú có thể lên thường trú nhân Úc nhanh chóng thông qua dòng visa tạm trú như visa 482 hay visa 457.

  Ngoài ra, visa tay nghề vùng miền cũng tăng từ 32,300 suất lên 33,000 suất trong năm tài chính mới này. Visa được Tiểu bang/ Vùng lãnh thổ đề cử cũng đặt chỉ tiêu là 33.000 suất.

  Việc gia tăng chỉ tiêu đối với các dòng visa tay nghề này nhằm mc đích thu hút nguồn lao động có tay nghề để đáp ứng những thách thức kinh tế mà Úc đang đối mặt.

  Điều này cho thấy nỗ lực kêu gọi người lao động nước ngoài đến cư trú và làm việc để hỗ trợ kinh tế nước Úc phục hồi. Nếu chọn xin visa tay nghề, bạn nên tìm hiểu danh sách những ngành nghề được Úc ưu tiên trong năm 2024.

  Quyền lợi của người giữ visa trong chính sách định cư tại Úc mới 2024

  • Quyền thường trú tại Úc

  Chính sách định cư tại Úc mới đã đưa ra nhiều điều kiện đặc thù cho từng loại visa, tuy nhiên tất cả những lợi ích trong chính sách định cư đều hấp dẫn cho mọi di dân khi trở thành thường trú dân Úc:

  Bạn sẽ có được hộ chiếu Úc khi trở thành công dân Úc – một trong những hộ chiếu “quyền lực” của thế giới. Khi sở hữu hộ chiếu của Úc, bạn có thể đến 157 quốc gia mà không cần phải xin visa.
  Nếu là một thường trú nhân Úc, bạn sẽ sống ở nước Úc vô thời hạn.

  • Quyền hưởng bảo hiểm y tế Medicare

  Medicare (được thành lập vào năm 1984), là một dịch vụ y tế quốc gia của nước Úc. Đây cũng được xem như một phúc lợi lớn trong chính sách định cư tại Úc.

  Tất cả các thường trú nhân Úc đều có quyền được hưởng gói hỗ trợ của Medicare.

  Thường trú nhân nghỉ hưu và công dân Úc đều được nhận trợ cấp. Bên cạnh đó, nếu họ có thu nhập dưới mức quy định sẽ có cơ hội nhận được ưu đãi. Hoặc được miễn phí một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Medicare.
  Medicare hỗ trợ 75% – 100% chi phí y tế công.

  Kết luận

  Định cư Úc là một hành trình dài đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Hy vọng với những thông tin chi tiết về các loại visa Úc có thể dẫn đến thường trú nhân trong bài viết này, bạn đã có thể lựa chọn con đường phù hợp nhất với bản thân.

  Xem thêm:

  Bài viết liên quan
   Cập nhật chính sách định cư Úc mới nhất

   Cập nhật chính sách định cư Úc mới nhất: Cập nhật chính sách định cư Úc mới nhất là điều cần thiết cho bất kỳ ai đang có ý định xây dựng cuộc sống lâu dài tại đất nước xinh đẹp này. Chính phủ Úc định kỳ điều chỉnh chính sách nhằm thu hút nhân tài, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động và đảm bảo an ninh quốc gia. Bài viết này cung cấp thông tin toàn diện về những thay...

   Cập nhật chính sách định cư Úc mới nhất

   Cập nhật chính sách định cư Úc mới nhất: Bạn đang chuẩn bị định cư Úc nhưng chưa biết xin visa và chính sách định cư Úc như thế nào? vậy thì đừng vội lướt qua bài viết sau đây của duhocchocon.com để biết thêm chính sách định cư Úc mới nhất nhé.  (more…)

   Giới thiệu những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Úc được du khách quan tâm

   Giới thiệu những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Úc được du khách quan tâm: Nếu như bạn đang có ý định du lịch Úc hay sang đây định cư thì đừng vội lướt qua bài viết này để biết những điểm du lịch nổi tiếng tại Úc mà nhất định khi đến Úc hãy đi liền.  (more…)

   Tổng hợp cách xin visa du học Úc 2024-2025

   Tổng hợp cách xin Visa du học Úc 2024-2025: Visa được xem như chiếc chìa khóa giúp bạn sớm chạm tới ước mơ du học dù lựa chọn học tập ở bất kỳ quốc gia nào, trong đó có Úc. Tuy nhiên để xin visa du học Úc bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ thật chỉn chu, tránh sai sót ngoài ý muốn để tiết kiệm thời gian và tăng tỷ lệ đạt. Vậy cần điều kiện gì để xin visa? Có cần...

   Tuyển tập điểm khác biệt giữa cuộc sống Việt Nam và Úc

   Tuyển tập điểm khác biệt giữa cuộc sống Việt Nam và Úc: Tính đến thời điểm hiện tại thì Úc là một quốc gia phát triển và được nhiều người ví như “thiên đường”. Vì thế, cộng đồng người Việt ở Úc ngày một đông hơn qua từng năm. Vậy cuộc sống người Việt tại Úc như thế nào? Việc làm và thu nhập ra sao? Đời sống tinh thần có phong phú không? Hãy cùng duhocchocon.com khám phá...

   Gợi ý những món ăn nổi tiếng tại nước Úc bạn không nên bỏ qua

   Gợi ý những món ăn nổi tiếng tại nước Úc bạn không nên bỏ qua: Chắc hẳn khi đi du lịch “xứ sở Kangaroo” Úc, ngoài khám phá các địa danh nổi tiếng thì bạn không thể bỏ qua việc thưởng thức nền ẩm thực của nơi đây. Nước Úc có vô số đặc sản độc đáo và nổi tiếng. Dưới đây, DUHOCCHOCCON sẽ gợi ý những món ăn nổi tiếng tại nước Úc bạn không nên bỏ qua. (more…)

   Tổng hợp các món ăn nổi tiếng tại nước Úc thu hút khách du lịch

   Tổng hợp các món ăn nổi tiếng tại nước Úc thu hút khách du lịch: Nếu bạn có cơ hội du lịch Úc hãy Khám phá những món ăn đặc sắc của xứ sở chuột túi! Thịt kangaroo nướng thơm lừng, bánh thịt nướng kiểu Úc, cá Barramundi hấp dẫn... và còn nhiều món ngon khác. Sau đây duhocchocon.com sẽ tổng hợp các món ăn nổi tiếng tại nước Úc thu hút khách du lịch bạn đừng vội lướt qua nhé!...

   Những chương trình định cư Úc mới nhất 2024-2025

   Những chương trình định cư Úc mới nhất 2024-2025: Bạn đang tìm hiểu về các chương trình định cư Úc mới nhất trong năm 2024-2025? Bài viết này của duhocchoccon.com sẽ cung cấp thông tin tổng quan về các chương trình, thay đổi mới và hướng dẫn để giúp bạn lựa chọn phù hợp. (more…)

   Vì sao người Việt lựa chọn định cư Úc

   Vì sao người Việt lựa chọn định cư Úc vì Châu Úc là lục địa nằm tách biệt với các châu khác. Chính vì thế, nó giống như một hòn đảo yên bình không bị chịu tác động bởi các cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Triển vọng nghề nghiệp tại Úc cũng được đánh giá là tốt bậc nhất thế giới. Dưới đây duhocchocon.com sẽ nêu ra những lý do người Việt chọn định cư Úc hãy đọc ngay...

   Cách xin visa du học Hà Lan 2024-2025 cho HSSV quốc tế

   Cách xin visa du học Hà Lan 2024-2025 cho HSSV quốc tế: Du học Hà Lan 2023-2024 là ước mơ của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh việc chuẩn bị hồ sơ và tìm hiểu về môi trường học tập, chi phí cũng là một yếu tố quan trọng cần được cân nhắc. Vậy, chi phí xin visa du học Hà Lan 2024-2025 là bao nhiêu? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các khoản phí cần thiết để...